Đầu tư BĐS cao cấp trong năm 2015: Cơ hội sinh lời từ 15-20%

Thị trường BĐS năm 2015 đã bắt đầu chạy. Theo phân tích của các chuyên gia, người mua nhà có thu nhập trung bình sẽ dễ dàng tiếp cận loại hình chung cư giá rẻ hơn trong khi giới đầu tư căn hộ cao cấp và đất nền có cơ hội sinh lời 15-20% do tình hình mua bán ở phân khúc này đang có dấu hiệu khởi sắc.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land nhận định, trong năm 2015, thị trường địa ốc Tp.HCM sẽ chính thức chuyển sang một chu kỳ mới. Đây có thể gọi là thời kỳ hậu khủng hoảng với niềm tin của người mua nhà đã dần phục hồi. Tùy từng phân khúc, nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức lợi nhuận tối thiểu 7-8% một năm và cao nhất khoảng 15-20%.

Ông Hoàn cũng phân tích, mức lợi nhuận tối thiểu có thể kỳ vọng ở phân khúc chung cư trung – cao cấp là 7-8% trong vòng 12 tháng tới, mà nguyên nhân là do trong quý cuối cùng của năm 2014, các dòng sản phẩm này đã có sự tăng giá nhẹ trung bình dưới 10%. Đất nền các khu ven đô như quận 9, 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh… cũng đạt được lợi nhuận lớn do có lợi thế khả năng sinh lời tốt hơn, trong một vài năm tới ước tính sẽ đạt khoảng từ 15 đến 20%.

Biên độ tăng giá của hai phân khúc căn hộ cao cấp và đất nền có những sự khác biệt, theo ông Hoàn cho hay, tại thị trường phía Nam, đặc biệt là Tp.HCM, đất nền và tài sản gắn liền với đất thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn. Mặc dù trong ngắn hạn, chung cư có thể khai thác cho thuê nhanh với thanh khoản cao hơn nhưng nếu tính đường dài, do xu thế chung của sản phẩm đất nền là tăng giá theo chu kỳ nên đất đai vẫn là kênh trú ẩn an toàn.

Do quá trình thương lượng bị đẩy giá lên, giao dịch khó khăn hơn ở nhóm nhà đất có vị trí đẹp nên thị trường bất động sản sơ cấp (chủ đầu tư bán) đang sôi động với thanh khoản cao trong khi thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) đã có dấu hiệu giảm tốc. Ông Hoàn đánh giá: “Bức tranh năm 2015 sẽ tươi sáng hơn năm 2014, nhưng chắc chắn sẽ không thể nào đuổi kịp thời hoàng kim của thị trường cách đây 8 năm. Do đó, mức lợi nhuận kỳ vọng 15-20% đã là rất hấp dẫn”.

Apartment for rent in HCM: Đầu tư BĐS cao cấp trong năm 2015: Cơ hội sinh lời từ 15-20%

 

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) dự đoán, cơ hội đầu tư địa ốc sẽ quay trở lại mạnh mẽ trong năm 2015. Theo ông Nghĩa, thị trường 2015 khởi sắc là do các yếu tố tác động tích cực đến thị trường địa ốc như chỉ số kinh tế vĩ mô, chính sách hỗ trợ, ngoại lực từ bên ngoài và tâm lý thị trường đều được lộ diện trong năm 2015.

Ông Nghĩa đánh giá, nền tảng về kinh tế vĩ mô, chỉ số lạm phát, tốc độ tăng trưởng và lãi suất trên đà hạ dần đã khiến thị trường ổn định hơn. Ngoài ra, về chính sách, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2015 được xem là lực đỡ cho thị trường. Còn dòng vốn FDI đổ vào bất động sản tăng lên được đánh giá như là ngoại lực hỗ trợ thị trường từ bên ngoài. Ngoài ra, một lợi thế khác là tâm lý nhà đầu tư cũng đã được cải thiện đáng kể được chứng minh qua lượng giao dịch đã tăng mạnh ở nhiều phân khúc.

Một yếu tố khác, các lĩnh vực đầu tư khác đang có dấu hiệu không ổn định do tác động của vấn đề địa chính trị và diễn biến kinh tế toàn cầu như: vàng, chứng khoán, đôla cộng thêm lãi suất trong nước tiếp tục điều chỉnh đã khiến thị trường BĐS trở thành kênh đầu tư an toàn nhất trong thời điểm hiện tại.

Chuyên gia của GIBC cũng nhận định, nhờ lãi vay hạ, tiến độ thanh toán dài hơn, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mở rộng đối tượng hỗ trợ nên phân khúc nhà để ở (giá rẻ) tiếp tục hút khách. Ông Nghĩa nhận định: “Phân khúc căn hộ cao cấp đã phát huy tối đa vai trò là bất động sản tiêu dùng, đầu tư cho thuê tốt hơn năm 2014. Đối với phân khúc đất nền, đất khu công nghiệp sẽ có nhiều cơ hội phát triển mới trong năm nay”.

Ông Marc Townsend, tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, từ quý I/2015 trở đi, sớm muộn nhà đầu cơ địa ốc sẽ quay trở lại vì hiện nay sự xuất hiện của nhà đầu tư đã rõ rệt. Sau 7 năm khủng hoảng, thị trường bất động sản thiếu thông tin tích cực và nhà đầu tư đã phải chờ đợi quá lâu mới chọn được thời điểm tái xuất trở lại.

Tổng giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá, năm nay là thời của căn hộ cao cấp nhưng các phân khúc khác cũng sẽ tốt dần lên. Nếu người mua nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía ngân hàng với lãi suất ngày càng hấp dẫn, hợp lý thì trong vòng 2-3 năm tới, thị trường nhà ở bán sẽ có nhiều diễn biến tích cực hơn nữa. Ông nhấn mạnh: “Điểm nóng của thị trường trong năm 2015 sẽ là khu Đông Tp.HCM”.

Ông Marc Townsend lý giải, khu Đông Sài Gòn có lợi thế là hạ tầng bùng nổ và nhiều công trình giao thông hiển hiện trước mắt. Ở Tp.HCM, các quận 2, 9, Thủ Đức có nhiều quỹ đất trống bậc nhất nên các dự án sẽ không mất quá nhiều thời gian giải phóng mặt bằng. Ông Marc Townsend đánh giá: “Cũng cần lưu ý rặng, khi đầu tư ở trục phía Đông Tp.HCM là khu vực nóng nhất cũng là nơi có quá nhiều sự cạnh tranh nên nhà đầu tư cần có đủ tiềm lực”.

 [Apartment for rent in HCM] – (Theo Vnexpress)

SEO Website & Thiết kế web by EC Việt Nam